ดูหน้า

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของจังหวัดเพชรบูรณ์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวสุดปัง ติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และเป็นตัวเลือกอันดับแรกของนักท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ถือเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์คือ 1,768 เมตร แวดล้อมไปด้วยทัศนียภาพแบบทะเลภูเขา และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้เป็นดินแดนในฝันของนักเดินทางที่ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม นักท่องเที่ยวจะได้ตระการตา กับดอกซากุระหรือดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งทั่วทั้งภูเขา บรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก

ทะเลหมอก ภูทับเบิก จุดชมวิวที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ แวดล้อมไปด้วยทัศนียภาพ แบบทะเลภูเขา และมีอาการเย็นสบายตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ภูทับเบิกยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่ปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญที่สุดในโลก มีสถานีวิจัยและแปลงทดลองทับเบิก จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นสถานีสาธิตปลูกพืชเกษตรเมืองหนาว

การเดินทาง

สำหรับเส้นทาง หากออกจาก จากกรุงเทพฯ (ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต) ให้ใช้ถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) มุ่งหน้าสู่จังหวัด สระบุรี ประมาณ 75 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองสระบุรี หลังจากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่ จังหวัดลพบุรี ประมาณ 16 กิโลเมตร สู่ ภูทับเบิก จากเพชรบูรณ์ ให้ใช้ทางหลวง (หมายเลข 21) ประมาณ 40 กิโลเมตร ก็จะถึงสี่แยกหล่มสัก จากนั้นตรงไปตาม (ทางหลวงหมายเลข 203) อีก 13 กิโลเมตร ก็จะพบป้ายบอกทาง ไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตาม (ทางหลวงหมายเลข 2011) และ (ทางหลวงหมายเลข 2331) อีก 40 กิโลเมตร ก็จะถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียมของ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จาก ตรงนี้มีทางแยกขวาเพื่อเข้าหมู่บ้านทับเบิกไปอีก 6 กิโลเมตร เส้นทางจากหล่มเก่ามา ภูทับเบิก จะสูงชันและ คดเคี้ยว มาก รถบัสไม่สามารถขึ้นได้ ผู้ที่ใช้รถยนต์หรือรถตู้ ควรขับรถด้วย ความระมัดระวัง

อีกเส้นทางหนึ่ง ให้ใช้เส้นทางด้านอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ผ่านอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเลยที่ทำการ อุทยานฯ มาประมาณ 24 กิโลเมตร จะถึง ภูทับเบิก หากขับรถต่อไปจะมาบรรจบกับเส้นทางที่ จะลงไปยังอำเภอหล่มเก่า


05 ตุลาคม 2560

ผู้ชม 1925 ครั้ง

Engine by shopup.com